Cúc bách nhật hay còn gọi là hoa bi, hoa nở ngày là loại thực vật thuộc họ Dền. Cây thân thảo, rất dễ sống ra hoa chủ yếu vào mùa hạ và mùa thu. Hoa bách nhật có bốn màu chủ yếu là: trắng, hồng, đỏ, tím. Không chỉ là loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt, cúc bách nhật còn được sử dụng như một vị thuốc trong Đông y. Ngày nay, người ta sấy khô hoa cúc bách nhật để làm trà uống. Trà hoa cúc bách nhật đã và đang trở thành trào lưu thức uống thiên nhiên hiện nay.
Theo y thư cổ, hoa cúc bách nhật vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh can tán kết (làm mát tạng can và làm mất hiện tượng kết tụ), minh mục (làm sáng mắt), chỉ khái định suyễn (làm ngừng ho hen); thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đầu phong (đau đầu do phong hỏa, khi đau, khi không, có sự xúc động thì đau), mục thống (đau mắt), khí suyễn khái thấu (ho hen), lỵ tật (bệnh kiết lỵ), bách nhật khái (ho gà), tiểu nhi kinh phong (trẻ em co giật), loa lịch (lao hạch), sang dương (lở loét)…
Hoa hoặc toàn cây được dùng trong phạm vi nhân dân làm thuốc chữa hen phế quản, viêm khí phế quản cấp và mạn tính, ho, ho gà, ho ra máu, ho lao, đau mắt, đau đầu, sốt ở trẻ em, bụng trướng đau, đầy hơi, tiểu tiện khó. Dùng ngoài trị chấn thương bầm giập, bệnh ngoài da. Ở Campuchia, người ta dùng trà hoa bách nhật trị thấp khớp, đau nhức mình sau khi sinh.
Thường xuyên dùng trà cúc bách nhật tím giúp mát gan, giảm mụn nhọt, tăng cường thị lực, hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh đường hô hấp.
Quy cách đóng gói: Trà hoa bách nhật An Trà được sấy khô tự nhiên, giữ trọn vẹn màu sắc và mùi vị của hoa, không sử dụng hóa chất và chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe. Trà hoa An Trà được đóng chai thủy tinh, dễ bảo quản, thân thiện với môi trường, mẫu mã hình thức đẹp thích hợp dùng để trưng bày và làm quà biếu.
Hướng dẫn sử dụng: Pha cùng nước sôi 90 độ trở lên, mỗi 200ml ứng với 3 – 5gr trà hoa.
– Uống nóng: Tráng bình và trà hoa bằng nước sôi trong 30s – 1 phút sau đó gạn bỏ nước. Trút thêm nước sôi và đợi khoảng 5 phút cho trà ngậm nước là có thể dùng được.
– Uống lạnh: Lọc xác hoa lấy phần nước, thêm đá hoặc dùng bình lắc đều và thưởng thức.
Sản phẩm uống ngon nhất khi kết hợp cùng cỏ ngọt, cam thảo, chanh, đường phèn hoặc mật ong.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.