Cây diếp cá (Eryngium foetidum) là một loại thảo mộc thuộc họ Apiaceae, Có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Đây là loại cây được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học truyền thống.
Thân cây có thể mọc đứng hoặc bò và được phân thành nhiều đốt và có màu lục hoặc tím đỏ. Lá diếp cá hình tim với đầu lá nhọn.
Rau có vị chua nhẹ, hơi cay, mùi tanh như mùi cá. Với những ai mới ăn lần đầu thì mùi vị diếp cá hơi khó ăn nhưng khi đã ăn quen lại rất thích.
Rau diếp cá sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi râm mát, ẩm ướt, thậm chí là bị ngập một phần nước. Bởi vậy, bạn chỉ cần cung cấp nước đầy đủ là diếp cá có thể xanh tốt quanh năm.
Diếp cá thân rễ ngầm, có khả năng lan rộng. Vì thế, nên trồng trong thùng chứa hoặc bao quanh bởi tường.
Cách chăm sóc:
- Tưới nước: Bạn nên tưới nước 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều mát, rau diếp cá phát triển tốt ở nơi râm mát và ẩm ướt . Do đó, ở những khu vực nóng như khu vực thành thị, chúng ta nên dùng lưới che bớt 70% ánh sáng và tưới nước cho chúng mỗi ngày, nếu bạn liên tục giữ ẩm, chúng sẽ phát triển rất tốt.
- Bón phân: Để làm đất thêm tơi xốp và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, bạn nên bổ sung thêm phân trùn quế,
Rau diếp cá thường ít bị sâu bệnh , nhưng đôi khi chúng có thể bị sâu ăn lá , bạn cần theo dõi và phun các chế phẩm từ tỏi, ớt để phòng bệnh hiệu quả. - Thu hoạch:
Sau khoảng 30 đến 45 ngày là bạn có thể thu về những khóm rau xanh mướt do chính mình tạo ra. Bạn có thể hái rau ăn thường xuyên và hãy nhớ chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng để cây luôn xanh tốt nhé!
Khi thu hoạch, cắt toàn bộ thân rau diếp bằng dao hoặc kéo sạch với khoảng cách 1-2 cm so với bề mặt chậu , sau đó phủ thêm một lớp đất có trộn phân trùn quế khoảng 1-2 cm vào chậu.
Cây diếp cá có nhiều dược tính và công dụng đối với sức khoẻ con người. Đầu tiên là tính chất kháng khuẩn, kháng viêm và kháng nấm của nó. Các hoạt chất trong cây diếp cá giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, virus và nấm trong cơ thể, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến vi khuẩn, virus và nấm.
Thứ hai, cây diếp cá còn có tính chất tiêu viêm và giảm đau. Các chất hoạt tính trong cây giúp làm giảm sự viêm nhiễm và đau đớn, đặc biệt là trong các trường hợp viêm khớp và viêm xoang.
Thứ ba, cây diếp cá còn có tác dụng tăng cường tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó tiêu, chống buồn nôn và đầy hơi.
Trong ẩm thực, cây diếp cá được sử dụng để tạo hương vị và màu sắc cho các món ăn.
Tại Viện đào tạo dưỡng sinh Tayus, cây Diếp cá được trồng làm nguyên liệu cho bột thảo dược và cung cấp cây giống cho khách hàng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.